0942.202.202

9:00 đến 21:00

Cách Cho Trẻ Ăn Dậm Đúng Cách Chuẩn Thế Giới Mà Bạn Phải Biết [2019]

   Theo tổ chức Y tế Thế giới WTO, thời gian lý tưởng để bé bắt đầu quá trình ăn dặm là vào 6 tháng tuổi. Cũng vì bé đã vận động nhiều hơn nên nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ đã khong đủ với bé nữa, bạn nên bắt đầu bổ sung năng lượng cho bé từ các thực phẩm bên ngoài. Vậy, cách cho bé ăn dặm đúng cách là như thế nào?

Cách cho trẻ ăn dậm đúng cách

   Không phải cứ đến 6 tháng tuổi là bạn sẽ cho bé ăn thực phẩm ngoài sữa mẹ ngay được, cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng là việc chuyển đổi thức ăn cho bé diễn ra chậm rãi để bé có thể từ từ thay đổi khẩu vị, đồng thời bạn cũng có thể theo dõi sự thích ứng của bé với thức ăn dễ dàng hơn. Nghe có vẻ là đơn giản đúng không, nhưng thực ra tưởng dễ mà không dễ. Đối với cha mẹ, tập cho bé dặm đúng cách là một thử thách rất cần đến sự nhẫn nại vào bao dung của họ.

Thời điểm nào cơ thể bé đã sẵn sàng ăn dặm?

    Như đã nói, 6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng nhất cho mỗi bé để bắt đầu bước vào quá trình ăn dặm. Nhưng con số này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thể chất của trẻ. Bạn hãy thử kiểm tra một vài đặc điểm của con mình xem bé đã sẵn sàng trong việc ăn dặm với mẹ chưa nhé.

   Đối với trẻ em, để có thể ăn dặm dễ dàng, bé phải tự ngồi được mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của người lớn. Biết từ chối khi mẹ đưa đồ ăn mình không thích bằng cách ngoảnh mặt đi và lắc đầu. Cân nặng khi cho bé bắt đầu ăn dặm cũng phải ở mức gấp đôi so với thời điểm bé ra đời. Bé sẽ biết đòi đồ vật mà mình muốn, từ đó bé cũng sẽ có khả năng nhận biết loại thức ăn mình thích để xin ăn thêm, khi được đút cho ăn, bé có khả năng há miệng phối hợp với mẹ. Nếu bé con của bạn có đầy đủ những điều trên nghĩa là bạn cũng nên chuẩn bị tập cho bé ăn dặm đúng cách rồi!

Khi cho bé ăn dặm nên chú ý những gì?

   Đối với trẻ, ăn dặm đúng phương pháp sẽ quyết định việc sau này bé có trở nên kén ăn hay không. Vì thế bạn nên chú ý một vài điểm dưới đây để bé có thể được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.

   Loại thức ăn đầu tiên bạn thử cho bé, nên là những loại có đặc điểm gần giống với sữa mẹ. Để bé không cảm thấy quá mức lạ lẫm mà không ăn. Dù là loại thức ăn nào, cũng cần tuân theo quy tắc ngọt – mặn, tức là cho bé ăn những loại bột có vị ngọt trước, khi quen rồi mới thay thế bằng vị mặn.

Cho trẻ ăn dậm đúng cách giúp bé phát triển vượt bật

   Thứ hai, vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn yếu ớt và chưa được hoàn chỉnh như người lớn, nên khi cho bé ăn dặm đúng cách, trong thời gian đầu bạn nên cho bé ăn với lượng nhỏ, để bé dần quen được với mùi vị của món ăn. Ví dụ nếu cho bé ăn bột, những lần ăn đầu tiên bạn chỉ nên cho bé ăn từ 1-2 muỗng bột, qua một thời gian thì mới tăng lượng bột lên để bé được cung cấp đủ dinh dưỡng cho quá trình phát triển.

Nên cho bé ăn dặm theo thời gian nào?

   Những loại bột đầu tiên được lựa chọn để bé ăn dặm dễ dàng hơn thường là bột dinh dưỡng. Bột dinh dưỡng vốn gần giống với sữa mẹ nhất, khi sử dụng với trẻ được 6 tháng tuổi, bé sẽ thích nghi nhanh hơn với việc ăn dặm.

   Từ 9 đến 10 tháng tuổi bé có thể thôi ăn bột và chuyển sang ăn cháo. Để có thể cung cấp đủ năng lượng cho bé, bạn nên nấu cháo với rau xay nhuyễn, thịt cá lấy nước cốt để bé không bị thiếu dinh dưỡng.

   Sau khi bé con của bạn đã có được hàm răng đầy đủ, trung bình là 20 cái răng thì đây cũng là lúc bạn có thể cho bé tập ăn cơm. Mỗi bữa ăn nên chan nước canh, nấu cơm mềm để bé có thể nhai dễ dàng. Vì bé vẫn còn nhỏ và không biết phân biệt loại thức ăn như người lớn, khi nấu các loại rau bạn nên cắt nhỏ để bé không bị hóc hay mắc nghẹn. Trong giai đoạn này bạn nên nấu những loại rau mềm và dễ nuốt như canh mồng tơi, rau đay, súp, …

   Để mỗi bữa ăn dặm là niềm vui, bạn không nên ép bé ăn những món bé không thích mà nên có phương pháp phù hợp để khuyến khích bé ăn, ví dụ như nếu bé ăn hết cà rốt thì sẽ được mẹ dẫn đi công viên chơi vào cuối tuần. Như vậy bé sẽ không có cảm giác bị ép buộc mà đồng thời lại sẽ ăn được nhiều hơn. Để bé hứng thú hơn với giờ ăn của mình, bạn cũng có thể trang trí cho khay ăn của bé, đĩa đựng thức ăn bằng những màu sắc bắt mắt, hoặc hình vẽ ngộ nghĩnh nhằm thu hút sự chú ý của bé hơn. 

   Ăn dặm nói khó mà lại không khó, để bé có những bữa ăn dặm đúng cách và đạt chất lượng cao nhất , cha mẹ đều phải cố gắng hết sức. Quá trình có thể vất vả khi bé hông phối hợp, nhưng đây lại là một bước quan trọng không thể bỏ qua khi nuôi dưỡng bé trưởng thành. Chúng ta hãy cùng có gắng vì bé con nhé!

 

4.5 sao, trên tổng số 211 lượt đánh giá.

Bình luận