0942.202.202

9:00 đến 21:00

Bảng Chiều Cao Và Cân Nặng Của Trẻ Chuẩn Nhất Bạn "Phải Biết" [NEW 2019]

Bất kỳ người làm ba, làm mẹ nào cũng đều quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển của con. Trong số đó, cân nặng và chiều cao của bé qua từng giai đoạn cũng phần nào cho thấy tình hình và thực trạng của bé. Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sẽ giúp bố mẹ có cái nhìn đúng đắn hơn để có thể đưa ra những giải pháp và phương án thích hợp tùy thuộc vào giai đoạn và đọ tuổi của con.

Việc kiểm tra cân nặng và chiều cao của con là việc làm cần thiết mà phụ huynh cần thực hiện thường xuyên để có thể theo dõi sự lớn lên của bé mỗi ngày. Dưới đây là một số điều về chiều cao và cân nặng của trẻ mà phụ huynh có thể theo dõi và lưu ý.

Bảng chiều cao và cân nặng cho bé trai và bé gái

Bảng chiều cao và cân nặng của trẻ

Phụ huynh có thể theo dõi bảng chiều cao, cân nặng của các trẻ em thông thường ở bảng bên dưới:

  • Một số điều phụ huynh cần biết:

Khi nói về vấn đề cân nặng của bé, phụ huynh cần biết một số điều sau đây:

  • Một số nguyên tắc cơ bản về chỉ số tă​ng cân nặng:

+ Một bé mới sinh đủ tháng trung bình sẽ có cân nặng thấp nhất từ 2,9 kg và nặng nhất có thể lên đến 3,8 kg.

+ Trung bình mỗi tháng bé sẽ tăng khoảng 600 gram khi dưới sáu tháng tuổi. Qua tháng thứ sáu, mức tăng sẽ giảm đi và còn lại tầm 500 gram mỗi tháng.

+ Khi đã được hai tuổi, thường thì các bé sẽ tăng 2,5 kg đến 3 kg mỗi năm.

+ Từ 4 tuổi trở đi, bình quân mỗi năm bé sẽ tăng 2 kg.

  • Một số nguyên tắc cơ bản về chỉ số tăng chiều cao:

+ Khi vừa chào đời, các bé thường có chiều cao trung bình là 50 cm.

+ Trong sáu tháng đầu, bé sẽ tăng khoàng 2,5 cm mỗi tháng

+ Sáu tháng tiếp theo, bé sẽ tăng tầm 1,5 cm mỗi tháng.

+ Bắt đầu vào năm thứ hai, chiều cao của bé giảm còn khoảng từ 10 đến 12 cm mỗi năm.

+ Tuy nhiên, ở độ tuổi dậy thì, chiều cao của bé sẽ tăng nhanh tầm 6 đến 7 cm mỗi năm.

Chiều cao cân nặng quyết định tương lai của trẻ

  • Những lưu ý:

Để có thể biết được chính xác cân nặng và chiều cao của bé, phụ huynh cần lưu ý một số điều sau thì việc theo dõi bảng chiều cao cân nặng của bé mới chính xác được.

  • Đối với việc đo cân nặng cho con:

+ Phụ huynh nên đợi khi bé đã đi tiểu tiện và đại tiện rồi hãy đo thì kết quả mới chuẩn được.

+ Áo quần và tã mà bé đang mặc có thể chiếm 200 đến 400 gram nên phụ huynh nhớ trừ ra nhé.

+ Thường thì cùng một độ tuổi, các bé trai sẽ nặng hơn bé gái nên bố mẹ đừng quá lo lắng khi thấy con gái nhẹ ký hơn các bé nam khác nhé.

+ Trong năm đầu tiên, một lần mỗi tháng là số lần cân lý tưởng. Bố mẹ cần thường xuyên kiểm tra cân nặng để nắm bắt được tình hình phát triển của con và có những điều chỉnh thích hợp.

  • Đối với việc đo chiều cao cho con:

+ Đừng quên để bé đứng thẳng lưng rồi mới đo nhé bố mẹ.

+ Nhớ cởi bỏ giày dép và mũ nón của bé để việc đo được chính xác nhất.

+ Ngoài việc đo khi bé đứng, những bé dưới ba tuổi vẫn có thể đo chính xác khi bé nằm.

+ Ở cùng một độ tuổi, bé trai thường sẽ cao hơn các bé gái trong giai đoạn đầu nên bố mẹ đừng quá lo lắng nhé.

 

Bí quyết giúp tăng cân nặng cho bé:

Bảng chiều cao cân nặng của bé sẽ giúp bố mẹ có cái nhìn đúng đắn hơn về việc con mình đang thiếu hay thừa cân. Thay vì so sánh con mình với những đứa trẻ khác cùng tuổi, bố mẹ hãy dựa vào bảng số liệu trên để có cái nhìn khách quan và chính xác nhé.

Việc giúp con được tăng cân đều đặn để bé luôn khỏe mạnh là mong ước của tất cả các ông bố bà mẹ. THực đơn ăn uống hằng ngày của bé là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc tăng cân của bé. Vì vậy, để con được tăng cân, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Không dùng quá nhiều các thức ăn ngọt: Các loại bánh kẹo, sữa tăng cân,… tưởng như giúp bé tăng cân tự nhiên nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, khiến bé chán khi vào các bữa ăn chính. Đặc biệt, thực phẩm ngọt đôi khi dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ nên bố mẹ cần thận trọng khi cho bé ăn những thức ăn trên.
  • Nếu chỉ tập trung vào các thức ăn giàu chất béo sẽ khiến bé bị thiếu đi những nguồn dưỡng chất quan trọng khác. Vì vậy, mẹ đừng quên cung cấp thêm cho bé chất đạm, canxi và cả sữa nữa sẽ giúp bé được phát triển cách toàn diện hơn.
  • Đừng cố ép bé ăn bằng cách tạo áp lực. Khi bé ăn trong tinh thần vui vẻ và thoải mái thì việc hấp thu thức ăn sẽ tốt hơn đồng thời khiến bé có thể ăn được nhiều hơn.

Bí quyết giúp bé tăng chiều cao

 Chiều cao của con cũng là điều quan trọng mà các phụ huynh không khỏi băn khoăn, suy nghĩ. Ngoài yếu tố do di truyền, chiều cao của bé cũng bị ảnh hưởng do thực đơn ăn uống hằng ngày, các bài tập thể dục kích thích sự phát triển của xương, môi trường sống,... tất cả đều ảnh hưởng đến chiều cao của con nên các bà mẹ đừng xem thường mà hãy tìm hiểu kỹ càng để con yêu được phát triển khỏe mạnh và có được chiều cao lý tưởng nhé.

Với những chia sẻ về vấn đề chiều cao, cân nặng của bé cũng như bảng chiều cao cân nặng cho trẻ đã được nghiên cứu và khảo sát, chúng tôi ước ao các bà mẹ sẽ không cảm thấy hoang mang mà luôn tự tin, chủ động và có những kế hoạch, dự định thích hợp nhất cho bé yêu của mình nhé.

4.5 sao, trên tổng số 211 lượt đánh giá.

Bình luận